Tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh ngày 18/02/2020

Tình hình dịch bệnh COVID-19:

– Tổng số người được xác định mắc COVID-19: 03 trường hợp. Đến nay cả 03 trường hợp đều đã khỏi bệnh.

– Tổng số người nghi ngờ mắc bệnh: 32 trường hợp; tất cả đều có kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV. Trong ngày 17/02 không có thêm trường hợp nghi ngờ.

– Tổng số người tiếp xúc gần với người mắc bệnh: 44 trường hợp. Tất cả 44 trường hợp đã kết thúc thời gian theo dõi 14 ngày và không xuất hiện dấu hiệu mắc bệnh.

 Tình hình giám sát người về từ vùng dịch:

– Hiện có 26 trường hợp đang được cách ly tại Bệnh viện dã chiến (huyện Củ Chi)

– Tổng số người được cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung của quận, huyện: 53 trường hợp; hiện đã có 36 người hết thời gian theo dõi 14 ngày, còn 17 người đang tiếp tục được theo dõi.

– Tổng số người được cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 2.940 trường hợp; hiện đã có 2.648 người hết thời gian theo dõi, còn 292 người đang tiếp tục được theo dõi.

Tất cả các trường hợp được cách ly theo dõi đều chưa phát hiện dấu hiệu mắc bệnh.

Thông tin hoạt động:

Ngày 17/02/2020, Bệnh viện dã chiến chính thức đi vào hoạt động với quy mô 300 giường theo kế hoạch của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do COVID-19 của thành phố sau 7 ngày lao động miệt mài của cán bộ, viên chức của nhiều bệnh viện thuộc ngành Y tế và cán bộ chiến sĩ thuộc Bộ Tư lệnh. Giai đoạn này Bệnh viện vừa tiếp nhận cách ly theo dõi người đến từ vùng dịch vừa hoàn tất ng trình, bao gồm: (1) Sơn mới lại 6 khu nhà của bệnh viện dã chiến, (2) Vận chuyển và lắp đặt thêm 260 giường bệnh mới, (3) Vận chuyển và lắp đặt thêm 5 máy giúp thở, 5 máy monitor, nhiều bơm tiêm và máy truyền dịch,… tại phòng Cấp cứu của Khu nhà 1, (4) Lắp đặt máy xét nghiệm huyết học, sinh hoá, (5) Lắp đặt và đấu nối hệ thống xử lý nước thải ng suất 150m3, (6) Phối hợp với Liên hiệp HTX Thương mại TP. Hồ Chí Minh (Sài gòn Co-op) cung cấp miễn phí mặt hàng tiêu dùng thiết yếu cho người được cách ly.

Tham khảo  Các công thức chế tạo thuốc trong Minecraft mới cập nhật

Đã có 22 quận, huyện hoàn thành thiết lập cơ sở cách ly tập trung gồm: quận 2, quận 3, quận 4, quận 6, quận 7, quận 8, quận 9, quận 10, quận 11, quận 12, Thủ Đức, Gò Vấp, Phú Nhuận, Bình Chánh, Bình Tân, Bình Thạnh, Tân Bình, Tân Phú, và huyện Củ Chi, Cần Giờ, Nhà Bè, Hóc Môn. Các cơ sở cách ly tập trung vừa được thiết lập có khả năng tiếp nhận cách ly theo dõi cho gần 600 người.

Ngành y tế tiếp tục kiểm tra, giám sát hoạt động cách ly kiểm dịch tại các địa phương, sản xuất thêm tài liệu truyền thông về tự cách ly tại nhà và video clip giới thiệu các cơ sở cách ly tập trung; phối hợp các cơ quan, ban ngành tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch bệnh và giám sát việc thực hiện trong cộng đồng.

Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế tiếp tục thực hiện kiểm dịch y tế chặt chẽ tại sân bay đối với người đến từ hoặc đi qua vùng dịch. Sở Y tế phối hợp các đơn vị, chính quyền địa phương tổ chức rà soát trong khu dân cư và những nơi ng cộng (bến xe, ga đường sắt…) để phát hiện kịp thời người đến từ vùng dịch và nhắc nhở, hướng dẫn việc tự cách ly, theo dõi sức khỏe.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố