Núi Bà Đen Kinh Nghiệm Du Lịch Cho Người Mới Đi Lần Đầu

Núi Bà Đen hiện là một trong những điểm đến du lịch của nhiều du khách trong và ngoài nước. Bỏ túi Kinh nghiệm du lịch Bà Đen là hành trang cần thiết để chinh phục “nóc nhà Đông Nam Bộ”. Nếu đây là lần đầu tiên bạn du lịch đến Tây Ninh để trải nghiệm Núi Bà Đen. Đừng nên bỏ qua những kinh nghiệm thực tế trong bài viết được Dulichytetphcm.com chia sẻ dưới đây nhé!

Núi Bà Đen ở đâu? Du lịch ra sao?

Dưới đây là những thông tin chi tiết về cách đi Núi Bà Đen bạn nên biết trước khi đi du lịch đến nơi đây:

Vị trí và đặc điểm địa lý

Núi Bà Đen nằm cách thành phố Tây Ninh khoảng 11km về phía Tây Bắc, với độ cao 986m. 

Núi Bà Đen là địa điểm thu hút khách du lịch cả về mặt tâm linh và trekking khám phá.
Núi Bà Đen là địa điểm thu hút khách du lịch cả về mặt tâm linh và trekking khám phá.

Đây được xem là ngọn núi cao nhất của vùng đất Nam Bộ, được mệnh danh là “Đệ nhất Thiên Sơn”. Đây thực chất là ngọn núi lửa đã tắt kể từ Thế Holocen, khoảng 11.700 năm trước. 

Đứng từ xa, ngọn núi như là một hình nón hoàn hảo và hơi phình ở phía Tây Bắc. Núi Bà Đen sở hữu rất nhiều hang động và được bao phủ bởi đá bazan lớn. 

Lịch sử hình thành và phát triển của Núi Bà Đen

Nơi đây có rất nhiều câu chuyện truyền thuyết khác nhau về núi Bà Đen được người dân lưu truyền. Trong đó, có ba câu chuyện truyền thuyết nổi tiếng về tên gọi “Bà Đen” này. 

Truyền thuyết đầu tiên kể rằng, chủ của vùng núi rộng lớn này là người phụ nữ Phù Nam có tên là Rê Đeng. Tên gọi núi “Bà Đen” là do đọc lái từ “Đeng” mà ra. 

Truyền thuyết thứ hai nói rằng, Bà Đen có tên thật là Lý Thị Thiên Hương. Bà là con gái của quan Lý Thiên. Trong lúc nàng bị đám côn đồ vây bắt có một chàng trai tên là Lê Sĩ Triệt đã giải cứu. Để đền ơn, cha mẹ nàng đã hứa sẽ gả Thiên Hương cho chàng. Tuy nhiên chưa kịp đám cưới, Lê Sĩ Triệt phải lên đường đi đánh Tây Sơn. 

Núi Bà Đen có nhiều truyền thuyết khác nhau.
Núi Bà Đen có nhiều truyền thuyết khác nhau.

Sự tích núi Bà Đen như thế nào?

Trong một lần nàng lên núi cúng, Thiên Hương lại bị kẻ xấu vây bắt và hãm hiếp. Để giữ gìn lòng chung thủy và sự trong trắng với chồng, nàng đã nhảy xuống núi tự tử. Sau đó, nàng quay về báo mộng cho một vị sư trụ trì ở trên núi với hình dáng một người phụ nữ đen. Vì vậy, vị trụ trì này đã gọi nàng là nàng Đen. Sau này, người đời gọi thành Bà Đen để tỏ lòng tôn kính bà. 

Tham khảo  Suối Mơ Đồng Nai - Khám phá thiên đường tự nhiên độc đáo

Truyền thuyết thứ ba được ghi lại trong quyển “Sự tích Thánh Mẫu Phật Bà Tây Ninh”. Truyền thuyết kể rằng con gái của Thạch Nương – viên quan trấn thủ vùng chân núi, thường gọi là Đênh. Khi Đênh 13 tuổi đã đi theo nhà sư lấy Trừng Thanh làm đạo hiệu để học đạo ở ngôi chùa lưng chừng núi.

Thấy nàng Đênh xinh đẹp, quan trấn thủ Trảng Bàng cho người mai mối để xin cưới cho con trai mình. Khi hai gia đình đã chuẩn bị lễ vật cho lễ cưới xong xuôi thì bất ngờ nàng mất tích. Gia đình 2 bên cho người tìm kiếm khắp nơi thì phát hiện một khúc chân nghi là của nàng Đênh. 

Mọi người đồn rằng nàng Đênh đã bị cọp vồ. Gia đình đem khúc chân của nàng đi mai táng và lập mộ cho nàng dưới chân núi. Từ đó, người ta gọi ngọn núi nơi chôn nàng là núi Bà Đênh, người đời sau nay gọi dần thành núi Bà Đen.

Trong thế kỷ 19, khi Pháp xâm lược Việt Nam, núi Bà Đen đã trở thành một căn cứ quân sự quan trọng. Các đồn điền, đường hầm và các công trình quân sự khác đã được xây dựng trên đỉnh núi nhằm kiểm soát khu vực xung quanh.

Núi Bà Đen - Một thời oanh liệt
Núi Bà Đen – Một thời oanh liệt

Trận Bà Đen năm 1968 là một cuộc chiến nổi tiếng giữa quân đội Mỹ và Việt Cộng. Khu vực xung quanh núi Bà Đen được sử dụng để làm căn cứ quân sự và địa điểm định vị để tiến hành các cuộc tấn công và phòng thủ. 

Sau chiến tranh, núi Bà Đen được coi là địa điểm tôn giáo và du lịch quan trọng. Nhiều đền chùa, ngôi đình và những công trình tôn giáo khác đã được xây dựng trên núi. Thu hút hàng ngàn khách du lịch và người dân tới thăm quan.

Ý nghĩa văn hóa và tâm linh của Núi Bà Đen

Đến du lịch Núi Bà Đen, không thể không bỏ qua lễ hội núi Bà. Lễ hội vẫn có sức hút đặc biệt đối với nhiều du khách trong và ngoài tỉnh. Những nghi thức trong lễ hội núi Bà mang tính trang nghiêm của lễ thức Phật giáo. Đồng thời mang sắc thái tươi vui rộn ràng của tín ngưỡng dân gian.

Hội xuân Núi Bà không chỉ thể hiện sự tự do tín ngưỡng tôn giáo, mà còn bộc lộ truyền thống dân tộc bản địa. Nhằm truyền tải một cách dung dị, ước mong có được đời sống ấm no của đại chúng. 

Tham khảo  Hòn Thơm Phú Quốc khám phá vẻ đẹp tự nhiên tuyệt diệu

Tại Núi Bà Đen có những hoạt động nào?

Khi đến du lịch núi Bà Đen, du khách có thể trải nghiệm các hoạt động du lịch như:

Tham quan chùa, đền thờ và di tích lịch sử

Du lịch núi Bà Đen, bạn sẽ có cơ hội được tham quan các ngôi chùa và đền thờ linh thiêng được xây dựng tại nơi đây. Một số địa điểm nổi tiếng như Đền thờ Quan Lớn Trà Vong, chùa Hang, chùa Linh Sơn Hòa Đồng, chùa Bà Tây Ninh, chùa Linh Sơn Phước Trung, chùa Quan Âm,…

Chùa Linh Sơn Hòa Đồng
Chùa Linh Sơn Hòa Đồng tại Núi Bà Đen

Đến núi Bà Đen, du khách được tham quan các ngôi chùa và đền thờ linh thiêng.

Nơi đây còn có những dấu tích lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam ta. Những di tích lịch sử nổi tiếng có thể kể đến như:

  • Căn cứ Trung ương Cục Miền Nam
  • Căn cứ Mặt trận Dân tộc Giải phóng Miền Nam
  • Căn cứ của Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa Miền Nam 
  • Di tích Chiến thắng Tua Hai
  • Di tích lịch sử Bời Lời – Căn cứ kháng chiến Tỉnh ủy Tây Ninh

Thực hiện các hoạt động leo núi và trekking

Đối với những tín đồ thích tự mình khám phá vẻ đẹp hoang sơ, muốn được trải nghiệm cảm giác chinh phục. Núi Bà Đen chính là địa điểm vô cùng tuyệt vời. 

Tham gia trekking Núi Bà Đen
Tham gia trekking Núi Bà Đen
Trekking trên núi Bà Đen là hoạt động nhiều bạn trẻ đam mê du lịch yêu thích.
Trekking trên núi Bà Đen là hoạt động nhiều bạn trẻ đam mê du lịch yêu thích.

Theo kinh nghiệm từ những du khách đã trải nghiệm leo núi Bà Đen từ trước đến nay. Có đến 5 cung đường trekking và leo núi Bà Đen, bao gồm:

  • Đường chùa
  • Đường Ma Thiên Lãnh
  • Đường núi Phụng
  • Đường đá trắng
  • Đường Hồ Chí Minh. 

Tùy theo thể lực, thời gian… để chọn cung đường trekking phù hợp với mình nhé!

Khám phá cảnh quan và thiên nhiên xung quanh

Trong quá trình leo núi Bà Đen, bạn sẽ được chiêm ngưỡng từng vẻ đẹp quang cảnh thiên nhiên xung quanh nơi đây. Càng lên cao, cảnh vật càng trở nên hùng vĩ và thú vị hơn.

Núi bà Đen khám phá những điểm tham quan

Có rất nhiều du khách chọn điểm du lịch núi Bà Đen là vì những công trình vĩ đại và các địa điểm tham quan nổi bật ở nơi đây:

Chùa Bà Đen 

Chùa Bà Đen được xây dựng trên núi Bà Đen hay còn gọi là núi Vân Sơn. Ngôi chùa được xem là một trong những nơi nổi tiếng nhất của Tây Ninh. Đây là địa điểm du lịch tâm linh nhất định bạn phải tham quan khi đến vùng đất này.

Tượng Phật Bà Tây Bồ Đà Sơn
Tượng Phật Bà Tây Bồ Đà Sơn

Chùa Bà Đen đã tồn tại được hơn 300 năm, gắn liền với sự tích Linh Sơn Thánh Mẫu (Bà Đen). Do đó, khi đến đây bạn đừng quên ghé qua Điện Bà –  nơi thờ Bà Đen ở lưng chừng núi.

Người dân cũng như du khách thập phương thường tới đây hành hương vào tháng giêng và ngày lễ vía Bà ngày 5,6 tháng năm âm lịch.

Tượng Dũng sĩ núi Bà Đen

Tượng Dũng sĩ núi Bà Đen là công trình được xây dựng nhằm tưởng nhớ và tri ân 181 anh hùng của Liên đội 7 đã hy sinh tại Núi Bà Đen

Tham khảo  Water bus Sài Gòn khám phá sông nước Thành Phố Hồ Chí Minh

Tượng Dũng sĩ núi Bà Đen không chỉ là nơi để tưởng niệm các liệt sĩ, mà còn là nơi người dân và du khách đến để bày tỏ lòng biết ơn và tôn kính. Tạo ra không gian linh thiêng để tưởng nhớ những người đã hi sinh vì tổ quốc.

Ngoài ra, tượng cũng có vai trò trong việc gìn giữ truyền thống lịch sử của địa phương. Được xem là một phần quan trọng của di sản văn hóa và lịch sử của thành phố Tây Ninh.  Và là nơi thu hút rất nhiều du khách quốc tế và trong nước tới đây.

Tượng Phật Bà Tây Bồ Đà Sơn

Đầu năm 2020, Tượng Phật Bà Tây Bồ Đà Sơn được khánh thành. Tượng có độ cao lên đến 72m được đúc bằng đồng đỏ nguyên chất và được xây dựng trên đỉnh núi Bà Đen. 

Tượng Phật Bà Tây Bồ Đà Sơn
Tượng Phật Bà Tây Bồ Đà Sơn.

Kể từ khi ra mắt, tượng Phật Bà đã thu hút hàng nghìn lượt du khách đến chiêm bái, cầu bình an với mong muốn xóa đi những vận hạn trong cuộc sống.

Những lưu ý và kinh nghiệm khi đến Núi Bà Đen

Bỏ túi những lưu ý và kinh nghiệm dưới đây khi lần đầu đến du lịch núi Bà Đen, giúp bạn có một chuyến đi trọn vẹn nhất:

Chuẩn bị và trang bị cần thiết

Để chuyến đi du lịch núi Bà Đen được trọn vẹn và an toàn nhất, bạn cần chuẩn bị cho mình đầy đủ những kiến thức về đặc điểm địa hình, thời tiết nơi đây. Vạch ra kế hoạch cụ thể cho những điểm đến mà bạn muốn tham quan, phương tiện di chuyển, nơi ở, dự trù kinh phí cho chuyến đi,…

Cách di chuyển

Nếu bạn là người có tay lái vững chắc, bạn có thể chọn đến du lịch Tây Ninh bằng xe máy hoặc xe ô tô. 

Bắt đầu đi từ TP.HCM, đi dọc theo hướng QL22A đến ngã ba Trảng Bàng, sau đó rẽ phải đi theo tỉnh lộ 782 khoảng 50km là đến TP. Tây Ninh. Tại vòng quay của TP. Tây Ninh, di chuyển thêm 11km là đến khu du lịch Núi Bà Đen.

Ngoài ra, xe khách cũng là một phương tiện khá phổ biến được nhiều du khách lựa chọn để du lịch Tây Ninh. Giá vé xe khách đi Tây Ninh chỉ từ 120.000 VND/lượt khi đi từ TP.HCM.

Lên núi bà Đen bằng cáp treo

Với những ai có nhu cầu dâng hương lễ Phật hoặc tham quan khu du lịch tâm linh ở trên đỉnh núi nhìn xuống. 

Cáp treo núi Bà Đen.
Cáp treo núi Bà Đen.

Cáp treo núi Bà Đen vừa giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian, vừa được chiêm ngưỡng cảnh sắc tuyệt đẹp từ trên cao.

Nên đi núi Bà đen mùa nào trong năm?

Khách du lịch đi Tây Ninh hầu như đều đến dâng hương và thăm cảnh chùa Bà Đen. Cho nên thời điểm lý tưởng nhất để đến đây thường là vào tháng Giêng âm lịch. Đây cũng là lúc diễn ra các hội xuân nhộn nhịp, thu hút Phật tử khắp cả nước đến cầu may.

Bạn cũng có thể đi du lịch Tây Ninh từ tháng 11 – tháng 5 năm sau. Vào thời điểm này, thời tiết nắng đẹp, rất phù hợp cho các hoạt động leo núi cắm trại.

Lời kết

Núi Bà Đen hứa hẹn sẽ mang đến bạn những trải nghiệm tuyệt vời với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, cùng với các công trình vĩ đại đang chờ đón bạn. Hãy lựa chọn lịch trình và chuẩn bị hành lý sẵn sàng để khám phá ngọn núi cao nhất vùng đất Nam Bộ trong hành trình du lịch Việt Nam này nhé.

Trải nghiệm các điểm tham quan mới như: