Phát triển Du lịch Y tế Việt Nam bằng công nghệ 4.0? Thời cơ đã đến!

Trước đây, khi nói đến du lịch y tế (Medical Tourism) nhiều người cho rằng đó là hành trình của người Việt ra nước ngoài khám chữa bệnh cho những dịch vụ y tế cao cấp. Sự lựa chọn này đôi khi lại xuất phát từ một số ít thông tin truyền thông thường xuyên đề cập đến vấn đề quá tải, chất lượng chưa tốt của bệnh viện trong nước mà ít ai nói về các thành tựu y học nổi bật của Việt Nam. Dẫn đến khá nhiều hiểu lầm trong cộng đồng dân cư và khi người Việt muốn sử dụng dịch vụ khám chữa bệnh cao cấp thì suy nghĩ đầu tiên là ra nước ngoài, còn người nước ngoài vì nhiều rào cản và ít thông tin nên dù có muốn đến Việt Nam khám chữa bệnh thì cũng không phải là hành trình dễ dàng.

Người Việt Nam luôn khó khăn khi lựa chọn du lịch y tế trong nước thay vì ra nước ngoài.
Người Việt Nam luôn khó khăn khi lựa chọn du lịch y tế trong nước thay vì ra nước ngoài.

Có thể nói đây là sự lãng phí rất lớn với nguồn lực trong nước, bởi hiện nay, các dịch vụ y tế trong nước hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân, cũng như của khách quốc tế. Trình độ y khoa của Việt Nam đã đạt được rất nhiều thành tựu và thậm chí vượt xa hơn các nước trong khu vực. Bệnh viện Việt Nam được đánh giá cao về điều trị hiếm muộn, tỷ lệ thụ tinh trong ống nghiệm thành ng tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương ở Hà Nội là 50 đến 60%, tại Bệnh viện Từ Dũ (TP Hồ Chí Minh) là 65%, với chi phí khoảng 100 triệu đồng (trong khi ở nước ngoài mỗi ca như vậy có giá từ 15 nghìn USD đến 30 nghìn USD). Đáng chú ý, về đông y, thế giới đã ng nhận Viện Châm cứu Trung ương của Việt Nam có khả năng chữa khỏi 53 bệnh lý với giá cả dịch vụ y tế thấp. Trên thế giới, có 135 quốc gia áp dụng phương pháp châm cứu vào việc điều trị cho người bệnh, Việt Nam là nước đứng thứ hai trong số năm quốc gia đạt được thành tựu cao nhất trong lĩnh vực châm cứu.

Tham khảo  TP.HCM có trung tâm tư vấn, khám chữa bệnh từ xa về lĩnh vực răng hàm mặt

Bên cạnh đó, nha khoa Việt Nam đã đạt trình độ kỹ thuật gần bằng các nước tiên tiến trên thế giới và vượt qua các nước trong khu vực, chi phí lại thấp hơn từ 3-10 lần. Đơn cử như Thái Lan vốn đã nổi tiếng về du lịch nha khoa thì giá tại Việt Nam vẫn thấp hơn 30%, Làm một chiếc răng sứ ở Việt Nam tốn từ 60-300USD (1,36-6,8 triệu đồng), thì ở nước ngoài đắt gấp 5 lần. Gói thiết kế nụ cười (design smile) làm tại Việt Nam khoảng 200 triệu đồng (khoảng 8.800USD), thì ở Canada từ 50.000USD trở lên. Chưa kể, với những ưu đãi về tự nhiên ở Việt Nam như: nhiều suối nước nóng, nước khoáng, các tiểu khu khí hậu đặc biệt như Tam Đảo, Kim Bôi, Bà Nà, Đà Lạt, Sa Pa,… rất thích hợp cho du lịch chăm sóc sức khỏe.

Trước điều kiện thuận lợi như vậy thì câu hỏi đặt ra là tại sao du lịch y tế của Việt Nam vẫn ở dạng tiềm năng, các ng ty lữ hành chưa mạnh dạn tổ chức tour du lịch điều trị y tế cho khách hàng trong nước cũng như từ quốc tế về Việt Nam mà chủ yếu làm ngược lại là đưa người Việt ra nước ngoài trị bệnh với chi phí cao.

Nguyên nhân có nhiều, trong đó không thể không nói đến việc du lịch y tế Việt Nam còn quá ít thông tin giới thiệu về các dịch vụ trong nước, việc tìm kiếm các dịch vụ du lịch y tế từ ng ty lữ hành cho đến các bệnh viện gần như rất khó khăn, trên website các bệnh viện chưa có nhiều thông tin, thậm chí còn không có cả tiếng Anh để tra cứu, cũng như chưa có các dịch vụ hỗ trợ kèm theo nên người nước ngoài thậm chí là người Việt ở các địa phương khác nhau cũng khó tìm kiếm một dịch vụ du lịch y tế trọn gói để sử dụng.

Tham khảo  Du lịch y tế – Sản phẩm triển vọng của du lịch TP.HCM

Mặc dù thực tế khó khăn như vậy nhưng không có gì là không thể, trong thời kỳ ng nghệ 4.0 mọi thứ đều có thể thay đổi, ứng dụng ng nghệ thông minh có thể phá bỏ rào cản về ngôn ngữ, ng nghệ có thể kết nối hệ thống y tế toàn quốc vào các dịch vụ phụ trợ cần thiết để đưa du lịch y tế Việt Nam trở mình. Có thể nói, sự tiến bộ của các ng nghệ ứng dụng hiện nay là thời cơ chín muồi để phát triển thương hiệu y tế quốc gia vươn tầm thế giới, nếu tận dụng tốt cơ hội thậm chí du lịch y tế Việt Nam có thể vượt xa các nước đang chạy đua quảng bá theo phương thức truyền thống chỉ trong vòng 5 năm tới.

Nền tảng ng nghệ phụ trợ cho du lịch y tế Hospitalsbox.com là một nhân tố mới về ng nghệ hỗ trợ kết nối các bệnh viện tại Việt Nam để phát triển du lịch y tế quốc gia. Nền tảng hỗ trợ toàn bộ các dịch vụ phụ trợ cần thiết như như hỗ trợ Visa y tế, vé máy bay, đưa đón tại sân bay, phiên dịch, dịch thuật hồ sơ y khoa, bảo hiểm, lưu trú…còn các bệnh viện chỉ cần tập trung vào chuyên môn, cung cấp gói dịch vụ y tế tốt nhất cho người dùng. Nền tảng tạo ra chuỗi giá trị khép kín, làm cho việc mua một gói dịch vụ y tế trọn vẹn trở nên thật đơn giản.

 Mô hình du lịch y tế 4.0 - Nền tảng công nghệ kết nối đồng bộ và hỗ trợ người dùng toàn diện
 Mô hình du lịch y tế 4.0 – Nền tảng công nghệ kết nối đồng bộ và hỗ trợ người dùng toàn diện

Hiện tại Hospitalsbox.com đang làm việc cùng các bệnh viện trong nước thiết kế các gói du lịch y tế cho người dùng để đưa ra thị trường Việt nam và toàn cầu. Dự kến đến quý 4/2019 người dùng đã có thể mua các dịch vụ y tế trọn gói trên nền tảng số Hospitalsbox. Người dùng chỉ việc vào nền tảng chọn các gói khám chữa bệnh tại bệnh viện Việt Nam và sau đó hệ thống sẽ tự động cung cấp dịch vụ phụ trợ để người dùng hoàn thiện hành trình bao gồm: Visa du lịch, gợi ý vé máy bay và giá, dịch vụ đưa đón tại sân bay, gợi ý khách sạn lưu trú và giá theo thời gian, gợi ý các tour du lịch nghỉ dưỡng, ẩm thực phù hợp hành trình, được kèm bảo hiểm du lịch, được hỗ trợ bồi thường bảo hiểm trực tuyến…

Tham khảo  Hướng dẫn cách đánh bài cát tê đơn giản cho người mới

Nhờ sự tiến bộ của ng nghệ ứng dụng hiện nay, việc tích hợp quảng bá dịch vụ y tế và dịch vụ phụ trợ y tế toàn diện sẽ trở nên dễ dàng, nếu tận dụng tốt các kênh quảng bá quốc tế kết hợp việc xây dựng và định hình thương hiệu y tế quốc gia, xây dựng thương hiệu cho các bệnh viện top đầu trong nước thì chỉ trong thời gian ngắn Y học Việt Nam sẽ phổ biến hơn trên toàn cầu, người dùng cũng dễ dàng hơn khi tiếp cận và sử dụng dịch vụ y tế của Việt Nam, việc đăng ký một gói du lịch y tế trọn vẹn trên nền tảng số chỉ cần 5 phút với lượng thông tin hỗ trợ còn đầy đủ hơn là tìm đến một đại lý du lịch y tế truyền thống sẽ là sự lựa chọn ưu tiên của người dùng trong thời kỳ 4.0. Đó là dấu hiệu về thời cơ chín muồi cho sự phát triển của du lịch y tế Việt Nam, đã đến lúc Việt Nam trở thành Medical Hub của châu Á./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *